Tin tức

Phát Triển Bền Vững là khoản đầu tư dài hạn của Fico-YTL

Sáng ngày 12/12/2019, Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức lễ tôn vinh các doanh nghiệp đã nỗ lực không ngừng để giúp đỡ cộng đồng thông qua các chương trình trách nhiệm xã hội (CSR). Fico-YTL vinh dự là một trong những doanh nghiệp được vinh danh tại chương trình này.

Hơn 100 khách mời, bao gồm các doanh nhân và đại diện các lãnh sự quán, phòng thương mại các nước tại Việt Nam và nhân viên của Thời báo Kinh tế Sài Gòn đã tham dự lễ tôn vinh Saigon Times CSR 2019 được tổ chức tại khách sạn Caravelle, Quận 1, TPHCM. Tại buổi lễ, ông Trần Minh Đức, Quản lý Phát triển bền vững của Fico-YTL, đã có cuộc trao đổi với Saigon Times về chủ đề này.

Saigon Times: Tháng 9 vừa qua, Công ty Xi măng Fico-YTL đã công bố “Mục tiêu phát triển bền vững 2025” với nhiều hành động để áp dụng những sáng kiến mới nhằm sản xuất tiết kiệm tài nguyên, kiểm soát phát thải và đóng góp tích cực cho cộng đồng địa phương. Fico-YTL muốn truyền tải thông điệp gì qua việc công bố “Mục tiêu phát triển bền vững 2025” này, thưa ông?

– Ông Trần Minh Đức: công ty chúng tôi trước đây là doanh nghiệp có vốn nhà nước chi phối với tên gọi cũ là TAFiCO. Từ khi có Tập đoàn YTL tham gia làm cổ đông chiến lược và cùng điều hành từ tháng 12-2018 đến nay, Xi măng Fico-YTL đã hoàn toàn lột xác. Điểm đáng chú ý trong định hướng của ban lãnh đạo công ty là hoạt động kinh doanh phải gắn liền với công tác phát triển bền vững theo quan điểm đầu tư và kinh doanh đa quốc gia của Tập đoàn YTL.

Xi măng Fico-YTL có tầm nhìn trở thành công ty xi măng hàng đầu Việt Nam, được đánh giá cao nhất về con người, uy tín, và hiệu quả hoạt động. Việc công bố “Mục tiêu phát triển bền vững 2025” không những là một phần trong chiến lược tổng thể giúp chúng tôi đạt được tầm nhìn trên mà còn là con đường nhằm góp phần kiến tạo một đất nước Việt Nam thịnh vượng trong tương lai. Qua bản công bố này, Xi măng Fico-YTL thể hiện cam kết cũng như tầm nhìn dài hạn cho vấn đề phát triển bền vững tại địa phương.

Ngành xi măng có đặc thù thâm dụng tài nguyên và tác động đến môi trường. Chúng tôi nhận thức được rằng Fico-YTL nói riêng cũng như ngành xi măng nói chung cần có thái độ quan tâm đúng mực và có chiến lược dài hạn với các hành động cụ thể để đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, của ngành, và của tất cả các bên liên quan.

Fico-YTL có những hành động cụ thể gì để triển khai mục tiêu nói trên?

– Mục tiêu của Fico-YTL được xây dựng xoay quanh ba cột trụ chính là Kinh tế – Môi trường – Xã hội. Trên nguyên tắc kết hợp hài hòa việc phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và đóng góp cho xã hội, chúng tôi đề ra sáu mục tiêu để tạo ra sự cộng hưởng mạnh mẽ nhất giúp thúc đẩy sự phát triển vững chắc của công ty. Ban lãnh đạo Fico-YTL quyết liệt triển khai sáu mục tiêu này sâu và rộng trong hầu hết các hoạt động của công ty, với hàng chục chỉ tiêu cụ thể được lượng hóa và có thời hạn thực hiện trong hơn sáu năm.

Với định hướng giảm thiểu thâm dụng tài nguyên, chúng tôi đặt ra mục tiêu giảm 5% hệ số sử dụng clinker và giảm 5% định mức tiêu thụ nhiệt năng nung clinker, và tăng tỷ lệ sử dụng nguyên-nhiên liệu thay thế lên mức 20%. Hay như việc kiểm soát phát thải, bên cạnh đảm bảo tuân thủ pháp luật bảo vệ môi trường, Xi măng Fico-YTL còn tự đặt ra mục tiêu cắt giảm 20% lượng phát thải CO2 từ hoạt động sản xuất, 100% chất thải phát sinh nội bộ được đồng xử lý an toàn trong lò nung xi măng. Với mục tiêu góp phần xây dựng cộng đồng thịnh vượng, chúng tôi nỗ lực không có tai nạn lao động gây thương tích và tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội tại các địa phương có nhà máy của công ty, đặc biệt là tại tỉnh Tây Ninh.

Chúng tôi rất chú trọng triển khai công tác đồng xử lý chất thải trong lò nung xi măng. Công tác này đặc biệt ở chỗ vừa thúc đẩy phát triển kinh tế (tạo nguồn doanh thu mới từ dịch vụ xử lý chất thải), vừa bảo vệ môi trường (xử lý chất thải an toàn, triệt để, không chôn lấp), và có ý nghĩa cho xã hội to lớn (giải phóng quỹ đất dùng cho việc chôn lấp, góp phần cải thiện không gian sống). Đây là hoạt động không chỉ mang lại lợi ích cho Xi măng Fico-YTL, mà còn có tầm ảnh hưởng rộng lớn đến lợi ích chung của cộng đồng và các doanh nghiệp khác trong việc đảm bảo tuân thủ chính sách bảo vệ môi trường, đồng thời góp phần gia tăng lợi thế thu hút đầu tư của tỉnh Tây Ninh.

Mới đây nhất, chúng tôi đang triển khai dự án điện mặt trời công suất 24MW tại vị trí gần nhà máy xi măng Tây Ninh với mục tiêu tự cung toàn bộ nhu cầu sử dụng điện của nhà máy. Đây là bước đi chiến lược, góp phần cắt giảm chi phí sản xuất xi măng và giảm áp lực tiêu thụ cho lưới điện quốc gia đang đối mặt với nguy cơ thiếu điện từ năm 2020.

Fico-YTL bàn giao công trình “Thắp sáng đường quê” tại xã Tân Hòa, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh năm 2019.

Ông có thể nói rõ hơn vai trò “đồng xử lý chất thải trong lò nung xi măng” trong việc bảo vệ môi trường?

– Đó là việc kết hợp xử lý các loại chất thải trong dây chuyền sản xuất xi măng, mà tâm điểm là lò nung clinker (lò quay). Với nhiệt độ lên đến 1.800 độ C, môi trường kiềm cao (do nguyên liệu chủ yếu là đá vôi) và kích thước lò rất lớn (dài khoảng 70 mét), lò nung clinker đảm bảo khả năng xử lý an toàn rất nhiều loại chất thải với công suất lớn. Xuất phát từ châu  u, công nghệ đồng xử lý chất thải trong lò nung xi măng đã được nghiên cứu, triển khai ứng dụng từ những năm 1970 trên thế giới với hơn 72 quốc gia và vùng lãnh thổ ứng dụng an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này hiện còn rất hạn chế so với năng lực sản xuất hiện đang trong nhóm đầu thế giới của ngành xi măng Việt Nam. Hy vọng Chính phủ và các địa phương đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ này, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xi măng vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa nâng cao hiệu quả kinh doanh và đóng góp cho xã hội.

Với thời gian hơn sáu năm thực hiện, những mục tiêu đưa ra là khá cao và như vậy liệu có khả thi không, thưa ông?

– Các chỉ tiêu kỹ thuật của chúng tôi đặt ra dựa trên dữ liệu tiêu chuẩn của Hiệp hội Xi măng và Bê tông toàn cầu (GCCA, trước đây là CSI) dành cho ngành xi măng. Hiệp hội này đưa ra đường chuẩn trung bình của từng chỉ tiêu dựa trên kết quả thực hiện thực tế của 879 nhà máy xi măng của 48 công ty trên toàn thế giới (số liệu năm 2017). Xi măng Fico-YTL đảm bảo các chỉ tiêu của mình tối thiểu luôn đạt được đường chuẩn này, và hướng đến các mức cao nhất để đặt ra mục tiêu phát triển bền vững. Lấy ví dụ một chỉ tiêu quan trọng nhất là mức phát thải CO2, chúng tôi đặt mục tiêu năm 2019 phải dưới ngưỡng 540kg/tấn xi măng (đường chuẩn trung bình), và đến năm 2025 phải giảm xuống dưới ngưỡng 417kg/tấn xi măng (mức thực tế năm 2014 của một công ty xi măng đa quốc gia ở Việt Nam).

Về tính khả thi, chúng tôi tin rằng sẽ thực hiện được, trước hết là vì quyết tâm cao của ban lãnh đạo Xi măng Fico-YTL, bên cạnh đó là sự đồng thuận và cam kết thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững theo lộ trình hàng năm của quản lý các nhà máy và các phòng ban có liên quan. Tôi tin rằng khi hoàn thành các mục tiêu này sẽ cải thiện đáng kể về môi trường và tiết kiệm về nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Đơn cử về clinker, hiện nay, mỗi năm Xi măng Fico-YTL cần 1,5 triệu tấn, nếu giảm được 5% thì hàng năm sẽ tiết kiệm được 75.000 tấn đá vôi và đất sét, giảm phát thải khoảng 75.000 tấn CO2. Hay như việc giảm 5% định mức tiêu thụ nhiệt năng nung clinker sẽ giúp cắt giảm tiêu thụ khoảng 9.000 tấn than mỗi năm. Nói rộng ra, nếu hơn 80 nhà máy xi măng trên cả nước cùng hành động thì chắc chắn những con số trên sẽ lớn hơn bội lần, và tác động đến môi trường sẽ được cải thiện tích cực hơn đáng kể.

Sau khi kết thúc giai đoạn 2025, Fico-YTL sẽ đưa ra mục tiêu phát triển cho giai đoạn tiếp theo đến năm 2030.

Fico-YTL và Đại học HUTECH xây dựng và bàn giao 2 tuyến đường giao thông nông thôn tại Mỏ Cày Nam, Bến Tre năm 2019.

Ông nghĩ sao nhiều doanh nghiệp ngại theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững vì lo sẽ ảnh hưởng đến chỉ tiêu lợi nhuận hàng năm?

– Chúng tôi đưa công tác phát triển bền vững thành một phần trong chiến lược dài hạn của công ty, với mục tiêu nhất quán là xây dựng và nâng cao uy tín của Xi măng Fico-YTL. Để có được uy tín tốt, chúng tôi phải đảm bảo kinh doanh hiệu quả, tuân thủ nghiêm chỉnh pháp luật, và tích cực đóng góp cho sự thịnh vượng chung của xã hội. Đó cũng chính là ba cột trụ phát triển bền vững mà tôi đã đề cập ở trên.

Với tư duy đó, chúng tôi xem ngân sách cho công tác phát triển bền vững là một khoản đầu tư dài hạn của Fico-YTL, không chỉ đối với khách hàng và đối tác, mà còn trong nhận thức của xã hội và chính quyền. Khoản đầu tư này sẽ mang lại cho Fico-YTL điều kiện cần thiết để duy trì hoạt động và có nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai.

Fico-YTL hoạt động như thế nào kể từ khi tập đoàn YTL trở thành cổ đông chiến lược?

– Có thể nói việc tập đoàn YTL làm cổ đông chiến lược là lựa chọn đúng đắn. Nhờ tập đoàn có hoạt động trải khắp chuỗi giá trị của ngành xây dựng, với vai trò là chủ đầu tư, xây dựng cũng như sản xuất vật liệu xây dựng, nên Fico-YTL được thừa hưởng sự thấu hiểu sâu sắc về nhu cầu khách hàng. Tập đoàn YTL đánh giá cao và tin tưởng sử dụng đội ngũ nhân sự bản địa giàu năng lực, có tâm huyết, và trung thực. Đây là điểm khác biệt rất lớn so với các công ty xi măng có vốn nước ngoài tại Việt Nam, thường chỉ sử dụng nhân sự cấp quản lý là người nước ngoài.

Chỉ trong vòng gần một năm sau khi chuyển đổi, hoạt động sản xuất kinh doanh của Xi măng Fico-YTL đã có những kết quả tốt. Dự kiến EBITDA của năm 2019 sẽ cao hơn 10% so với năm ngoái, mặc dù sức tiêu thụ của thị trường xi măng năm nay có xu hướng chững lại. Bên cạnh đó, sức mạnh tài chính của chúng tôi cũng được củng cố thông qua việc tăng vốn điều lệ, kiểm soát dòng tiền chặt chẽ. Với nền tảng tài chính vững mạnh, Xi măng Fico-YTL sẵn sàng cho việc đầu tư mở rộng sản xuất cũng như nắm bắt các cơ hội mua bán sáp nhập.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Đọc thêm: Thời báo Kinh tế Sài Gòn vinh danh doanh nghiệp vì cộng đồng

Tin tức

Chúng tôi sử dụng cookie để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho bạn về website. Chọn ĐÓNG và tiếp tục.